Bệnh marek ở gà: Cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất

“Bệnh Marek ở gà” được ví như căn bệnh thế kỷ. Bởi đây là một loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, có khả năng truyền nhiễm cao và tỷ lệ chết lên đến 100%. Hiện nay, ngành y tế vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh Marek, do vậy, các chủ kê cần chủ động tìm hiểu các cách phòng ngừa bệnh Marek cho gà hiệu quả. Mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây của sv388.vn để nắm được những thông tin cần thiết về căn bệnh quái ác này.

Nguyên nhân gây bệnh Marek

Nguyên nhân gây bệnh Marek
Nguyên nhân gây bệnh Marek

Trước khi tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh bệnh Marek cho gà, SV388 sẽ giúp các chủ kê hiểu rõ bệnh Marek ở gà là gì?, nguyên nhân gây ra bệnh Marek là do đâu?

Bệnh Marek ở gà được mô tả lần đầu tiên trên thế giới bởi nhà khoa học người Hungary – Jozsef Marek vào năm 1907. Ngoài ra, dựa trên các biểu hiện của bệnh, bệnh còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Viên đa dây thần kinh, Gà bị liệt, Viên thần kinh tủy, Viêm dây thần kinh mãn tính, Ung thư thần kinh, Liệt gà truyền nhiễm, Liệt gà cấp, Ung thư mắt, Gan cực đại, Mắt xanh ghi, mắt cá,…

Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện vào năm 1978, với những cái tên: teo chân gà, ung thư gà, hội chứng khối u,… Đến năm 1962, hội nghị liên đoàn thế giới về chăn nuôi gia cầm đã thống nhất lấy tên của nhà khoa học Jozsef Marek đặt tên cho bệnh – bệnh Marek.

Theo nghiên cứu, bệnh Marek là loại bệnh ung thư truyền nhiễm, do nhóm virus Herpes (một loại RNA virus) gây ra trên gà. Virus Herpes được các nhà khoa học phân lập thành 3 typ:

  • Serotype 1: Những chủng có độc lực cao, thay đổi và tạo khối u.
  • Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.
  • Serotype 3: Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu xuất hiện trên gà tây. Loại này thường được sử dụng làm vaccine.
    Đường truyền của bệnh Marek

Đường truyền bệnh Marek ở gà

Theo SV388 tìm hiểu từ các nguồn thông tin uy tín, bệnh Marek ở gà có tốc độ lây nhiễm rất cao, khi virus Herpes typ B xâm nhập vào cơ thể gà, nó sẽ tồn tại mãi mãi và lây lan mầm bệnh sang các cá thể khác, qua các con đường như:

  • Chất dịch từ miệng gà bệnh
  • Đường bài tiết
  • Tế bào biểu bì hóa sừng
  • Tế bào nang lông
  • Tiếp xúc giữa gà bệnh và gà khỏe qua nguồn thức ăn, nước uống, các dụng cụ chăn nuôi,…
  • Phổ biến nhất đường hô hấp, vì virus Marek truyền rất xa trong không khí, với khoảng cách lên đến hàng km

Bệnh Marek không lây qua phôi. Tuy nhiên, với khả năng lây truyền cao, tỷ lệ mắc bệnh Marek ở gà dao động từ 10 – 60% và tỷ lệ chết có thể lên tới 100%.

Theo các chuyên gia thú y ghi nhận, bệnh Marek gây mẫn cảm với tất cả các loại gà, ở mọi độ tuổi, nhưng đặc biệt xảy ra ở gà từ 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện ở một số loài thủy cầm và chim.

Triệu chứng của bệnh Marek ở gà

Triệu chứng của bệnh Marek ở gà
Triệu chứng của bệnh Marek ở gà

Gà mắc bệnh Marek thường có thời gian ủ bệnh rất lâu, từ 28 – 60 ngày. Nhưng đáng tiếc, trong thời gian này, đa phần gà không có biểu hiện gì bất thường, các triệu chứng cụ thể chỉ xuất hiện khi bệnh đã trở nặng và tỷ lệ chết cao.

Bệnh phát triển chủ yếu ở 2 thể: cấp tính và mãn tính. Triệu chứng bệnh Marek ở mỗi thể có sự khác nhau:

Thể cấp tính

Thường xảy ra ở gà từ 4 – 8 tuần tuổi, hoặc có thể sớm hơn. Khi phát bệnh, gà thường có các biểu hiện: ủ rũ, mệt lã, bỏ ăn, tiêu chảy phân lỏng, ốm yếu, xã cánh và khó đi lại do viêm dây thần kinh vận động. Sau một thời gian, gà đột ngột lăn ra chết.

Thể mãn tính (thể cổ điển)

Bệnh Marek thể mãn tính thường xảy ra ở gà 4 – 8 tháng tuổi. Với 2 thể điển hình:

  • Thể thần kinh: Gà phát bệnh có biểu hiện ủ rũ, gục đầu, xã cánh, đuôi rủ xuống hoặc lệch sang một bên, 3 ngón chân chụm lại với nhau khiến gà đi đứng tập tễnh rất khó khăn. Thậm chí, khi bệnh chuyển nặng, gà bị liệt cả chân và cánh, thường nằm ở thế duỗi thẳng một chân trước một chân sau, lòng bàn chân ngước lên và có thể chết với chính tư thế này.
  • Thể viêm mắt: Ở thể này, gà có các dấu hiệu mẫn cảm với ánh sáng, thường xuyên chảy nước mắt, xuất hiện nhiều mủ trắng trong phần khóe mắt khiến tầm nhìn của gà bị hạn chế, khó mổ trúng thức ăn. Dần dần, gà bị mù hoàn toàn, mệt mỏi, bỏ ăn, nhịp thở yếu và chết.

Thông thường, dù ở thể nào thì xác chết của gà bị bệnh Marek sẽ gầy và khô, do khi mắc bệnh các khối u phát triển làm gà đau đớn, có thể bị liệt, mù mắt, bỏ ăn, tiêu chảy,… dẫn đến thiếu dinh dưỡng và mất nước.

Bệnh tích bệnh Marek ở gà

Bệnh tích bệnh Marek ở gà
Bệnh tích bệnh Marek ở gà

Khi tiến hành mổ khám gà chết do bệnh Marek, chuyên gia thú y nhận thấy cơ thể gà có các biểu hiện sau:

  • Thể cấp tính: Da gà sần sùi, lỗ chân lông mở to, dày lên từng cục. Đồng thời, bên trong cơ thể, có rất nhiều khối u màu trắng xám do thâm nhiễm bạch cầu, nổi rõ trên các cơ quan nội tạng, như: gan, tim, phổi, lách, thận, buồng trứng, dịch hoàn, dạ dày tuyến, thành ruột,…
  • Thể mãn tính: Dây thần kinh ở phần đầu, hông, cánh,… sưng to gấp 4 – 5 lần so với bình thường, hoặc thậm chí bị phù thũng. Ngoài ra, gà chết do bệnh Marek thể mãn tính còn xuất hiện một số hiện tượng: các cơ teo lại, con ngươi biến dạng, mắt mù,…

Phòng ngừa và điều trị bệnh Marek ở gà

Phòng ngừa và điều trị bệnh Marek ở gà
Phòng ngừa và điều trị bệnh Marek ở gà

Như hầu hết các loại bệnh ung thư, bệnh Marek vẫn là một thách đố lớn đối với ngành thú y. Căn bệnh do virus Herpes typ B gây ra hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị và không thể chữa khỏi bằng kháng sinh.

Do đó, biện pháp tốt nhất chính là phòng bệnh Marek ở gà bằng vaccine Marek ngay từ khi mới nở – 01 ngày tuổi. Đồng thời, chủ kê có thể thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán bệnh Marek ở gà bằng các kỹ thuật kiểm tra hiện đại. Kết hợp xây dựng chuồng trại hợp lý, thông thoáng, dọn dẹp chuồng trại thường xuyên, phun thuốc khử trùng định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần (đặc biệt sử dụng thuốc Bio – Dine để phòng chống bệnh Marek), đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ, thức ăn, nước uống đạt vệ sinh, bổ sung vitamin, khoáng chất, điện giải và men tiêu hóa,… cho gà nhằm tăng cường đề kháng, mát gan, thải độc,…

Đặc biệt, chủ nuôi cần tiến hành cách ly cá thể gà bệnh, tiêu hủy gà chết, xử lý, sát khuẩn không gian chuồng hợp lý để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo văn bản khuyến cáo của Cục Thú y, các trang trại chăn nuôi gà công nghiệp cần xây dựng khu riêng biệt để nuôi gà mái đẻ và gà con, không nên nuôi chung gà lớn và gà nhỏ. Áp dụng phương pháp nhập cùng lúc, xuất cùng lúc và sau khi xuất chuồng cho cả đàn, chủ nuôi bắt buộc tẩy uế cho chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng (như: formol 2% hoặc NaOH 5%). Sau đó, để trống chuồng trại ít nhất một tháng. Riêng đối với các chuồng trại đã có đàn gà nhiễm bệnh, phải tiến hành tiêu hủy an toàn, để trống chuồng ít nhất ba tháng và thường xuyên vệ sinh khử trùng trước khi chăn nuôi đàn gà mới.

Vậy là sv388.vn đã chia sẻ cho các chủ chăn nuôi gà, cùng các anh em kê sư biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh Marek ở gà hiệu quả. Hy vọng, chủ kê sẽ áp dụng thành công và giúp gà cưng của mình luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, nếu các anh em kê sư còn gặp khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng và chơi gà chọi. Hãy liên hệ ngay với SV388https://sv388.vn/contact-us/

Viết một bình luận